เป้าหมายรายสัปดาห์ : นักเรียนรู้และเข้าใจโครงสร้างของต้นกล้วย
(หัวปลี) สามารถอธิบายลักษณะและประโยชน์ของหัวปลีได้
อีกทั้งสามรารถนำหัวปลีมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานได้
Week
|
lnput
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
5
21 - 25
พ.ย 59
|
โจทย์ :
หัวปลี
Key
Question :
นักเรียนคิดว่าหัวปลีสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง?
เครื่องมือคิด
Brainstorms :
นักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็น
เกี่ยวกับรูปร่างลักษณะของหัวปลี เมนูอาหาร ประโยชน์ที่จะได้รับ
อุปกรณ์และวิธีทำอาหารจากหัวปลี
Show and Learn : นักเรียน Show and Learn สมุดวาดภาพระบายสีส่วนประกอบของหัวปลีพร้อมเขียนชื่อกำกับ
ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
-
บรรยากาศภายในชั้นเรียน
-
บรรยากาศรอบบริเวณโรงเรียน
- นิทานเรื่อง “ฝีมือคุณยาย"
- สื่อจริง “หัวปลี”
|
วันจันทร์ ( 1 ชั่วโมง
)
ชง :
- ครูและนักเรียนทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
- ครูและนักเรียนร่วมกันร้องเพลง“กล้วย”
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
“ในเพลงมีสิ่งมีชีวิตใดบ้างที่กินกล้วย, ในเพลงต้นกล้วยสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับเพลงที่ได้ฟัง
ชง :
- ครูนำหัวปลีชนิดต่างๆ
มาให้นักเรียนสังเกต
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
“นักเรียนสังเกตเห็นอะไรบ้าง, มีรูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร, ส่วนประกอบมีอะไรบ้าง, หัวปลีมีรสชาติเป็นอย่างไร,
นักเรียนคิดว่าผลกล้วยเกิดมาจากตรงไหน, นักเรียนคิดว่าต้นกล้วยมีดอกหรือไม่
อย่างไร?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปร่างลักษณะ
ส่วนประกอบและรสชาติของหัวปลี
ใช้ :
- นักเรียนวาดภาพส่วนประกอบของหัวปลีพร้อมเขียนชื่อกำกับ
- นักเรียนสอบถามเกี่ยวกับวิธีการทำของเล่นของใช้จากหัวปลีกับผู้ปกครองพร้อมเตรียมอุปกรณ์
(การบ้าน)
วันอังคาร ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
“นักเรียนจะนำหัวปลีไปประดิษฐ์เป็นของเล่นของใช้ได้อย่างไร,
ประดิษฐ์เป็นอะไรได้บ้าง, อุปกรณ์มีอะไรบ้าง,
มีวิธีการทำอย่างไร?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการประดิษฐ์ของเล่นของใช้จากหัวปลี
ชง :
ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
“นักเรียนคิดว่าหัวปลีสามารถนำไปทำอาหารอะไรได้บ้าง?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำหัวปลีไปประกอบอาหารในเมนูต่างๆ
ใช้ :
- ครูและนักเรียนร่วมกันประดิษฐ์รองเท้าหัวปลี จาน, ชามจากหัวปลี
- นักเรียนสอบถามวัตถุดิบและวิธีการทำอาหาร เมนู
“เมี่ยงคำหัวปลี” (การบ้าน)
วันพุธ ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
- ครูเล่านิทานเรื่อง
“ฝีมือคุณยาย” เพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่การทำอาหาร
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
“ในนิทานคุณยายทำอาหารอะไรบ้าง?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเกี่ยวกับนิทานที่ได้ฟัง
ชง :
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด
“นักเรียนคิดว่าผักมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง,
มีผักอะไรบ้าง?”
- อาหารเมนู
“เมี่ยงคำหัวปลี” มีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง?
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเกี่ยวกับการทำอาหารเมนู
“เมี่ยงคำหัวปลี” พร้อมเชื่อมโยงเข้าสู่โภชนาการที่จะได้รับจากเมนู
“เมี่ยงคำหัวปลี” และผักอื่นๆ
ใช้ :
ปั้นดินน้ำมันจำลองตัวเองทำกับข้าวในครัว
วันพฤหัสบดี
(1ชั่วโมง )
ชง :
ครูและนักเรียนทบทวนขั้นตอนการทำอาหารเมนู “เมี่ยงคำหัวปลี”
พร้อมสร้างข้อตกลงร่วมกันในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ และทำกิจกรรมร่วมกัน
ใช้ :
ครูและนักเรียนร่วมกันประกอบอาหารเมนู “เมี่ยงคำหัวปลี” แบ่งปันและรับประทานร่วมกัน
วันศุกร์ (1 ชั่วโมง
)
ชง :
-
ครูและนักเรียนร่วมกันทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดทั้งสัปดาห์
-
ครูตั้งคำถามกระตุ้นคิด“นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้าง,
นักเรียนได้ทำกิจกรรมอะไรบ้าง,
หัวปลีมีรูปร่างลักษณะอย่างไร,
หัวปลีสามารถนำมาทำเป็นของเล่นของใช้และอาหารอะไรได้บ้าง?”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาระดมความคิดเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้ทำมาตลอดทั้งสัปดาห์
ใช้ :
นักเรียน Show
and Learn สมุดวาดภาพส่วนประกอบของหัวปลีพร้อมเขียนชื่อกำกับ
|
ภาระงาน
- พูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเพลงและนิทานที่ได้ฟัง
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ
รูปร่างลักษณะ ส่วนประกอบต่างๆ การเกิดดอก เกิดผลและรสชาติของหัวปลี
- แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประดิษฐ์ของเล่นของใช้จากหัวปลี
-
แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประกอบอาหารจากหัวปลีและโภชนาการที่ร่างกายจะได้รับ
- ประกอบอาหารเมนูต่างๆ
ชิ้นงาน
- ปั้นดินน้ำมันจำลองตัวเองทำกับข้าวในครัว
-
ประดิษฐ์รองเท้า, จาน, ชามจากหัวปลี
- สมุดวาดภาพระบายสีส่วนประกอบของหัวปลีพร้อมเขียนชื่อกำกับ
|
ความรู้
นักเรียนรู้และเข้าใจโครงสร้างของต้นกล้วย (หัวปลี)
สามารถอธิบายลักษณะและประโยชน์ของหัวปลีได้
อีกทั้งสามารถนำหัวปลีมาประกอบอาหารเพื่อรับประทานได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือ
เช่น ดินสอ สี กระดาษ ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่า และเหมาะสม
- สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันและดูแลตนเองได้
ทักษะการคิด
- คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเดินสำรวจและการฟังนิทาน
รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของตนเองได้
- - สามารถอธิบายให้เหตุผลเกี่ยวกับสิ่งที่ตนอยากเรียนรู้ได้
- คิดสร้างสรรค์ชิ้นงานเพื่อนำเสนอให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกลุ่มและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
ทักษะการสื่อสาร
อธิบายสิ่งที่ตนเอง/กลุ่ม เข้าใจและเรียนรู้ได้อย่างมีเหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
สามารถค้นหาข้อมูลจากการสอบถาม ครู
ผู้ปกครองหรือผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องที่ตนเองสนใจ
คุณลักษณะ :
- เคารพสิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่น
- ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
- มีความรับผิดชอบและมุ่งมั่นในการทำงาน
- กระตือรือร้นในการเรียนรู้
- มีจิตอาสาในการทำกิจกรรมต่างๆ มีน้ำใจช่วยเหลือแบ่งปัน
- ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน
|
บันทึกหลังการสอน
ตอบลบในสัปดาห์ที่ 5 พี่ๆ อนุบาล 2 เรียนรู้เกี่ยวกับหัวปลี ส่วนประกอบของหัวปลี หัวปลีนำไปทำอะไรได้บ้าง พี่อ๋อมแอ๋ม : หัวปลีก็คือดอกของกล้วยใช่ไหมค่ะ พี่ไดมอนด์ : พี่เขาถ้าโตแล้วเขาจะเป็นกล้วยหวีเล็กๆ เรียกว่ากล้วยตีนเต่าครับ พี่เพลง : หัวปลีเอามากินได้ค่ะ พี่ๆ รู้จักส่วนประกอบต่างๆ ของหัวปลี เนื่องในวันต่อมาคุณครูจำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์นอกสถานที่ จึงได้ให้พี่ๆ อนุบาล 2 ทำกิจกรรม Home School Day ร่วมกับผู้ปกครองนั้นคือ กิจกรรมประดิษฐ์สิ่งของจากลำต้นและกาบกล้วยแห้งทำเป็น ตะกร้า หมวก กระเป๋า ฯลฯ จากนั้นครูจึงแบ่งกลุ่มให้พี่ๆ เพื่อที่จะได้เรียนรู้ให้ครบทุกกิจกรรมที่ขาดหายไป 2 วัน และร่วมแลกเปลี่ยนเล่าสู่กันฟัง กลุ่มแมวพี่อุ้ม : วันนี้พี่เอิญและพี่ไก่มาพาทำขนมกล้วยบราวนี่ค่ะ ใส่แป้ง ใส่ไข่ ใส่ผงฟู ใส่ผงโกโก้แล้วคนให้เข้ากัน เอาไปอบค่ะ กลุ่มพี่ปลาพี่จินจู : ใส่กล้วยน้ำหว้าและก็พี่เนยด้วยค่ะ / กลุ่มหมูพี่กาย: ทำจานใส่ขนมบราวนี่จากกาบหัวปลี ตัดพี่เขาออกแล้วเอาไม้จิ้มฟันเสียบสองข้างครับง่ายมากเลย / กลุ่มพี่ไก่พี่หนูดี: ทำหัวปลีชุปแป้งทอดค่ะ เอาพี่หัวปลีมาล้างแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ พี่เขาจะมียางมากต้องระวังค่ะ แล้วก็เอาแป้งผสมกับน้ำใส่ไข่ลงไป 4 ฟองแล้วเอาไปทอดค่ะ พี่สายไหม : เอาเกสรพี่เขาไปทอดด้วยค่ะ พี่ๆ ร่วมรับประทานและแบ่งปัน พี่ๆ สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ ตลอดทั้งสัปดาห์พี่อนุบาล 2 ทำกิจกรรมและมีส่วนร่วมได้ยอดเยี่ยมมากค่ะ
ขอบคุณคุณครูมากค่ะที่จุดประกายการจัดกิจกรรมให้ค่ะ
ตอบลบ